Nhắc tới tổ yến, chắc hẳn mọi người đều nghĩ ngay về món ăn bổ dưỡng, xa hoa và khá đắt đỏ. Yến cũng thường được mọi người dùng như món quà biếu, thực phầm bổ sung cho sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng.

Với rất nhiều lợi ích tuyệt vời đã được chứng minh, tổ yến ngày càng được trọng dụng và tin dùng khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, song song với những tác dụng chúng mang lại thì vẫn còn khá nhiều những vướng mắc, lo lắng khi dùng loại thực phẩm đắt đỏ này.

Câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm gần đây là liệu tổ yến có thực sự tốt cho trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có được dùng yến không hay liệu dùng có ảnh hưởng gì xấu tới sức khỏe không, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp ngay sau đây.

Đầu tiên, về nguồn dưỡng chất, tổ yến có rất nhiều dưỡng chất quý và thực sự tốt cho sức khỏe mọi người, ví dụ như galactose, canxi, sắt, các axitamin,… Nguồn dưỡng chất từ yến còn được chứng minh cao hơn rất nhiều so với thịt, trứng – sản phẩm mà mọi người vẫn thường ăn hàng ngày.

Với trẻ nhỏ, đây là đối tượng cần được quan tâm và bổ sung dưỡng chất khá nhiều bởi đây cũng là độ tuổi quyết định tới sự phát triển về sau của trẻ. Và các dưỡng chất có trong yến đều là những chất thực sự tốt, giúp ích rất nhiều từ cả sức khỏe và trí não của trẻ.

Tuy vậy, song song với những lợi ích là những lưu ý về cách dùng, cách ăn hàng ngày bởi lẽ với thực phẩm có nhiều chất như yến, việc bạn dùng không đúng cách, quá ít hay quá nhiều đều sẽ dễ ảnh hưởng đến tác dụng vốn có mà yến mang lại.

Trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi vẫn được người lớn, đặc biệt bố, mẹ chăm sóc rất kỹ với những tiêu chuẩn về đồ ăn, liều lượng ăn. Với tổ yến, bạn nên đặc biệt lưu ý không nên cho trẻ ăn, vì hệ tiêu hóa, đường ruột bé vẫn chưa hoàn toàn phát triển, chưa cân bằng, hấp thu được lượng chất cực kỳ nhiều có trong yến. Với độ tuổi này, bạn chỉ nên cho trẻ ăn dặm đơn giản như rau củ quả hay một số đồ chứa đạm nhưng với lượng nhỏ và cần chia ra nhiều bữa khác nhau.

Trẻ 1 – 3 tuổi

Bắt đầu từ  1 tuổi, bạn có thể cân nhắc cho bé sử dụng vì hệ tiêu hóa bé đã bắt đầu hoàn thiện. Tuy nhiên, với độ tuổi này, bạn cần chú ý về lượng dùng. Thông thường, bạn chỉ nên cho trẻ ăn với lượng bằng khoảng 1/3 so với người lớn và nên cho trẻ ăn trước để trẻ làm quen.

3 – 10 tuổi

Đây là độ tuổi mà trẻ bắt đầu phát triển rất mạnh, do đó về chế độ ăn cũng cần được chú ý, quan tâm nhiều hơn. Với độ tuổi này, tổ yến là thực phẩm cực kỳ tốt cho trẻ, đặc biệt:

  • Với trẻ thiếu dinh dưỡng tổ yến giúp mang tới lượng dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe, đề kháng.
  • Với trẻ yếu, dễ ốm tổ yến cũng giúp bé trở nên khỏe hơn rõ ràng, hạn chế bệnh.
  • Tổ yến giúp trẻ có nguồn năng lượng nhiều hơn, hỗ trợ trong việc vui chơi, học tập, tăng trí nhớ, tinh thần tốt.