Sức hút từ yến sào vẫn luôn thường trực và có xu hướng tăng gần đây bởi hiện nay sức khỏe cũng là điều được mọi người chú ý cực kỳ nhiều. Yến sào có những tác dụng hết sức ấn tượng cho mọi lứa tuổi, hỗ trợ cho sức khỏe, tinh thần một cách tuyệt vời.

Với giá trị cao, sức hút lớn, do đó không quá khó hiểu khi hàng giả hiện nay có dấu hiệu tràn lan và gây khó khăn rất nhiều cho người mua. Do đó, việc trang bị những lưu ý những kinh nghiệm phân biệt thật giả là điều rất quan trọng.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những cách phân biệt đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và nhận ra.

Nguồn yến

Đầu tiên, bạn cần để ý tới phần bao bì. Dù khi xác định qua bao bì, bạn chỉ có thể nhận định phần nào về mức cao cấp nhưng đây cũng là cách bạn cần chú ý. Giá cao sẽ phần nào đi cùng thương hiệu và chất lượng, do đó bạn nên chú ý về thương hiệu mà bạn chọn mua. Đặc biệt cần để ý kỹ về nguồn yến

Chất yến

Cách nhận biết qua chất yến cũng khá phổ biến và cũng giúp bạn phần nào biết được chất yến ra sao. Yến thật nhìn sẽ khá thô, xơ, màu trắng đục và nếu bạn để trước ánh mặt trời, bạn có thể thấy ánh nắng xuyên qua.

Với yến giả, chúng có chất mềm hơn bởi được làm từ bột, mủ tôm,… do đó chất sẽ không thể bằng yến thật. Về màu sắc, yến giả thường có màu trắng trong, nếu để trước ánh nắng, bạn sẽ thấy nắng bị phản quang khi chiếu vào.

Bên cạnh đó, khi cầm tay, bạn có thể nhận ra yến thật thường rất nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến giả.

Ngâm trong nước

Ngâm trong nước là cách rất dễ dàng để bạn biết được đâu là yến thật và đâu là yến giả. Với yến thật khi bạn ngâm, yến sẽ rã ra theo từng sợi nhỏ. Sợi yến vẫn giữ nguyên màu ban đầu và bạn cũng sẽ ngửi được mùi tanh, mùi mốc của yến tươi.

 

Với yến giả, khi ngâm bạn sẽ thấy trong bát nước xuất hiện những phẩm màu, yến mất đi màu ban đầu, khi gửi bạn sẽ thấy mùi chất phụ gia chứ không phải mùi của yến tự nhiên.

Chưng cách thủy

Bên cạnh việc ngâm nước thì khi bạn đem yến đi chưng cách thủy sẽ là cách nhanh nhất để nhận ra đây là yến thật hay giả.

Với yến thật, khi bạn chưng dù bạn chưng  ít hay nhiều thời gian yến sẽ chỉ nở ra và vẫn giữ nguyên được sợi và hoàn toàn không tan. Còn yến giả, chúng sẽ có xuất hiện tình trạng rã ra do kết cấu được tạo thành từ các chất khác nhau.

Tư vấn từ người bán

Ngoài các cách tự xác định, bạn cũng có thể xác định nhờ vào cách tư vấn từ người bán. Nếu họ nhất định khuyên bạn khi chưng yến nên cho đường phèn ngay từ đầu thì đây là điều bạn cần nghi ngờ bởi khi bạn cho đường phèn vào chưng  cùng nhau, với yến giả hoặc yến non, khi đường phèn tan và bám vào thành yến, chúng sẽ khiến tình trạng tan hoặc rã ít đi và rất dễ khiến bạn nhầm lẫn. Thông thường, cách chưng chuẩn khi chưng với đường phèn là bạn nên cho sau cùng.

Và đó là một số những cách đơn giản giúp bạn có thể nhận biết được phần nào yến thật khi chọn mua. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong bài viết này.