Không chỉ từ trước kia mà ngay tới hiện nay, khi nhắc tới tổ yến, mọi người vẫn thường nhớ về như một thực phẩm xa xỉ mà khá nhiều người khi nhắc tới thường e dè. Tuy nhiên, khi đi cùng một mức giá cao chính là giá trị tương xứng mà chúng mang lại cho sức khỏe, tinh thần.

Với rất nhiều lợi ích tốt tới sức khỏe, giúp nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, giúp người luôn minh mẫn, đẹp da, hồi phục cơ thể sau khi ốm,… tổ yến thực sự là mẫu thực phẩm cực tốt và cũng cực xứng đáng với mức giá của nó.

Tuy nhiên, để đảm bảo được lợi ích của tổ yến thì việc bảo quản hay sử dụng như thế nào cũng là điều bạn nên quan tâm.

Làm sạch

Khá nhiều người có những thắc mắc liên quan tới việc làm sạch tổ yến, nhiều người cho rằng cần rửa với nước nóng, nhiều người khác lại cho rằng nên rửa với rượu, cồn,… Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trước khi nghe theo những cách rửa như vậy bởi từ xa xưa, việc rửa yến bằng nước sạch vẫn được dùng nhiều nhất. Nước vừa giúp làm sạch vừa không làm mất đi hương vị vốn có.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời giờ vào việc rửa, làm sạch yến, bạn có thể chọn những loại yến đã được làm sạch và chỉ cần sử dụng.

Bảo quản

Bảo quản yến cũng là điều cực quan trọng vì điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng về sau của yến. Thông thường, tại các cơ sở bán yến, việc bảo quản đều được thực hiện khá tốt, tuy nhiên, bạn cần chú ý tới phần hạn sử dụng. Ngoài ra, khi mua về nhà, bạn nên đặt tại nơi khô ráo, không nên phơi ngoài nắng, không nên để quá lâu vì có thể sẽ khiến nấm mốc xuất hiện.

Chế biến

Nhìn chung, việc chế biến yến không hẳn quá khó, ngược lại với yến, bạn càng làm đơn giản càng tốt bởi lẽ chỉ với tổ yến – đây đã là dưỡng chất cực kỳ tốt nên việc kết hợp quá nhiều thực phẩm khác sẽ chỉ khiến mất đi hương vị, tinh chất vốn có.

Yến thường được chưng để giữ được hương vị, thông thường, yến được chưng cùng với đường phèn, long nhãn là phổ biến và cũng được đánh giá là ngon nhất. Khi chưng, bạn tránh dùng nồi inox hay nhôm, thay vào đó bạn nên dùng nồi sứ.

Cách chế biến không quá khó, bạn có thể tùy theo sở thích của cả nhà để nấu cho phù hợp nhất.

Để có tác dụng tốt nhất khi ăn yến, việc ăn vào thời điểm như thế nào cũng rất quan trọng. Bạn nên ăn khi đói, vào buổi sáng khi mới ngủ dậy hoặc tối trước khi ngủ khoảng 1 tiếng để đảm bảo hấp thu tốt chất trong yến.

Ngoài ra, bạn cũng cần dùng đều để phát huy tối đa lợi ích yến mang lại. 1 tuần bạn nên ăn khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 5 gram, với trẻ nhỏ bạn có thể lấy ít đi. Chú ý với trẻ dưới 1 tuổi, bạn không nên cho trẻ dùng vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn khá yếu và chưa hoàn thiện.