Tổ yến không chỉ là một món ăn đắt đỏ, tổ yến còn như một loại thần dược mang tới những lợi ích tuyệt vời cho tất cả mọi người. Hiện nay, không quá khó để bạn tìm mua tổ yến, có khá nhiều đơn vị, cơ sở bán tổ yến uy tín hiện nay với rất nhiều loại khác nhau để bạn chọn lựa.

Sau khi đã chọn mua được loại yến phù hợp thì việc tìm hiểu và chế biến yến cũng là công đoạn rất quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý để bạn có thể tham khảo những cách sơ chế, chế biến hiệu quả nhất:

 Sơ chế tổ yến

Tổ yến thô là tổ yến còn nguyên tổ, do đó không tránh khỏi việc chúng vẫn đang còn những tạp chất như lông chim. Và trước khi chế biến, bạn cần làm sạch, loại bỏ những lông chim vẫn còn dính bên ngoài.

Để làm sạch, bạn nên ngâm tổ yến vào nước lạnh, thông thường, bạn ngâm khoảng 1 tiếng tới 1 tiếng rưỡi và sau đó vớt ra, lấy nhíp để nhặt lông chim còn dính phía ngoài. Ngoài ra, để làm sạch sâu hơn, bạn cần tách nhỏ các phần tổ yến, sau đó đặt chúng vào một chiếc ray nhỏ và đặt trong một bát nước. Tiếp đến bạn khuấy nhẹ để lông to có thể theo dòng nước và trôi ra ngoài. Bạn làm như vậy 4 – 5 lần hoặc tới khi bạn thấy đã sạch thì có thể dừng lại.

Khi làm sạch, bạn cần lưu ý không nên ngâm yến quá lâu, đặc biệt không ngâm trong nước nóng bởi chúng dễ khiến yến mất đi khá nhiều chất hoặc làm mất đi kết cấu ban đầu của yến.

Tổ yến thô có giá rẻ hơn tuy nhiên bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm sạch. Nếu không muốn mất thời gian cho công đoạn này, bạn có thể tìm mua các loại yến sào đã tinh chế để có thể chế biến luôn.

Chế biến yến

Vốn dĩ yến đã là một món ăn sang trọng và quý, tuy nhiên cách chế biến yến như thế nào cũng là điều cực kỳ quan trọng. Nếu như đã từng tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ thấy có rất nhiều món ăn với nguyên liệu chính là yến.

Có rất nhiều cách nâng tầm món yến, và bạn có thể tham khảo một trong số những cách chế biến sau đây:

Chưng là cách đơn giản và cũng là cách mà nhiều người vẫn thường tận dụng nhất khi chế biến yến. Để chưng, bạn cần tới một chiếc nồi sứ, nên chú ý không dùng những chiếc nồi inox hay nhôm bình thường bởi lẽ chúng sẽ khiến yến mất đi chất dinh dưỡng, nồi sứ sẽ giúp yến giữ nguyên được lượng chất vốn có của mình.

Khi chưng yến, tùy theo sở thích bạn có thể kết hợp với đường phèn hay táo đỏ, hạt sen,… đó đều là những nguyên hiệu hết sức có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo những cách như hầm cùng gà hoặc nấu cháo yến,… Nhìn chung các món ăn đều không quá khó để bạn nấu nhưng đều khá cầu kỳ khi sơ chế cũng như chọn nguyên liệu.

Nhìn chung, với tổ yến, đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng và cũng không quá khó để chế biến. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ nhỏ của mình có thể giúp bạn có được những kinh nghiệm khi chế biến yến cho gia đình của mình