Nhắc tới tổ yến, chắc chắn không quá khó để mọi người nhận ra đây là loại thực phẩm quý và bổ dưỡng tới nhường nào. Không chỉ tới ngày nay mà ngay từ xưa, điều này đã được chứng minh và được sử dụng trong những bữa tiệc xa hoa hay phục vụ cho vua chúa thời xưa.

Hiện nay, việc tìm mua tổ yến cũng dần trở nên dễ dàng hơn khi có rất nhiều cơ sở, thương hiệu bán yến. Thậm chí, bạn không cần tới cửa hàng cũng hoàn toàn mua yến được cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên, song song với những thuận tiện mà đời sống hiện đại mang lại thì còn có khá nhiều bất cập cũng như rủi ro do điều này gây ra. Do vậy, chúng tôi khuyên rằng khi tìm mua tổ yến, bạn nên biết tới những bí quyết, kinh nghiệm để có thể chọn lựa được sản phẩm chất lượng nhất.

Giá cả

Đầu tiên, bạn nên chú ý về mức giá. Giá rẻ không hẳn là kém chất lượng nhưng nếu giá quá thấp, bạn cần chú ý hơn khi chọn lựa bởi giá yến từ trước tới nay đều có giá khá cao. Bạn có thể tham khảo giá để biết khoảng giá chung và nên cảnh giác với những nơi chào giá quá thấp.

Kiểm chứng với mắt thường

Đầu tiên, hãy nhìn vào phần chân tổ. Chân tổ thông thường đều khá cứng, dày vì chúng sẽ quyết định đến độ chắc chắn của tổ trên hẻm đá.

Về kết cấu, tổ yến được tạo nên từ rất nhiều những sợi yến nhỏ gắn lên nhau. Về cảm quan, chúng khá xơ, tương tự như xơ mướp và tạo thành hình vòm cung. Trọng lượng của mỗi tổ thường khá nhẹ, thông thường chỉ dao động trong khoảng 3.5g – 15g và rất ít tổ có thể nặng hơn.

Do đó nếu bạn thấy những loại tổ yến có trọng lượng lớn, bạn cần chú ý vì rất dễ đó là hàng giả hoặc được tẩm bột, tạp chất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào ánh mặt trời khi cầm yến trên tay. Nếu yến chất lượng, yến thật sẽ có hiện tượng ánh nắng chiếu qua sợi yến và ngược lại.

Mùi tổ yến

Tổ yến thật sẽ thường có mùi tanh đặc trưng, đôi khi bạn sẽ ngửi thấy mùi giống ẩm mốc. Tuy nhiên, đây là mùi do đặc trưng tự nhiên. Còn với tổ yến giả hoặc kém chất lượng, khi ngửi, bạn sẽ thấy mùi hắc hoặc tanh từ cá, mực,… hoặc mùi hóa chất.

Độ đàn hồi

Để kiểm tra xem yến thật hay giả, bạn cũng có thể dựa vào độ đàn hồi để xác định. Nếu là yến thật, khi bạn cầm bạn sẽ thấy độ xơ, ráp và dễ gãy nếu như nắm chặt. Còn với yến giả, chúng sẽ thường mềm hơn do kết cấu từ tinh bột.

Ngoài ra, cách đơn giản để bạn có thể an tâm khi chọn mua là cần tới những địa chỉ thực sự uy tín. Với những cơ sở uy tín, bạn không chỉ được tiếp đón lịch sự, sang trọng mà còn được đảm bảo về sản phẩm, đảm bảo về giá cả và chất lượng.